Công nghệ sấy lạnh hiện đại ứng dụng trong sản phẩm Vinamit

Sấy lạnh là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay về chế biến thực phẩm sau thu hoạch, sử dụng nhiệt độ thấp làm khô sản phẩm ở trong buồng sấy nhiệt độ âm sâu để sản phẩm thoát hơi nước.

Công nghệ sấy này có thể thực hiện được với hầu hết các loại nông sản thực phẩm, kể cả thịt cá, cho thời hạn bảo quản rất lâu, thường được ứng dụng trong việc cung cấp thực phẩm cho các chương trình dài ngày như trong quân ngũ hay các chuyến bay lên vũ trụ.

Nguyên lý chủ đạo của quá trình sấy lạnh là buồng sấy được duy trì ở nhiệt độ 0-10°C, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất bên trong và ngoài sản phẩm. Vào thời điểm đó, hơi nước trong sản phẩm bắt đầu bốc hơi và sản phẩm sẽ dần khô lại. Khi đến độ khô nhất định, sản phẩm sẽ được làm nguội và đóng gói bao bì.

Nằm trong định hướng phát triển sản phẩm hữu cơ theo xu hướng Organic đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao hơn của người tiêu dùng trong nước và các thị trường quốc tế, các sản phẩm sấy lạnh mới của Vinamit gồm có sầu riêng sấy lạnh, mít sấy lạnh, xoài sấy lạnh, chuối và thơm sấy lạnh. Các loại nông sản khác như bơ, thanh long, hành tây cũng đang tiếp tục được thử nghiệm sản xuất.

Sau nhiều năm người tiêu dùng chỉ có lựa chọn từ các sản phảm của Thái Lan nếu muốn dùng sản phẩm sầu riêng sấy lạnh, thì nay đã có thêm sản phẩm sầu riêng sấy lạnh của Vinamit với chất lượng đảm bảo và giá thành tốt hơn nhiều.

Mọi nông sản đặc sản Việt Nam đều có thể sấy lạnh

Theo ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch Công ty Vinamit thì công ty không chỉ tập trung cho sầu riêng: “Việt Nam có những trái cây đặc biệt xuất sắc như xoài cát Hoà Lộc, xoài Cát Chu, Bơ sáp Đaklak, Lâm Đồng, chuối sứ Cà Mau… Và đây sẽ là những sản phẩm sấy lạnh thế mạnh mà công ty chúng tôi sẽ phục vụ người tiêu dùng trong thời gian tới, đặc biệt hướng tới thị trường xuất khẩu”.

Sản phẩm Sấy lạnh không có hiện tượng thấm dầu hay caramel hóa, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam và các chỉ tiêu kỹ thuật, chất lượng ngang hàng Thái Lan và nhiều nước khác trên thế giới. Sản phẩm sấy lạnh giữ được hương vị tự nhiên, giữ được nguyên màu sắc, mùi vị, hạn chế tối đa thất thoát dinh dưỡng (khoảng 5%).

Trái cây sấy lạnh bảo quản được lâu hơn nhiều so với trái cây tươi và là một bữa ăn nhẹ tiện dụng trong những chuyến đi dài khi không có tủ đông. Hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm như vitamin, khoáng chất, enzyme hầu như vẫn được giữ nguyên vẹn. Thời gian bảo quản sản phẩm lâu hơn rất nhiều so với việc bảo quản thực phẩm tươi sống.

Sản phẩm bày bán trong chuỗi của hàng Vinamit Organics

Ngoài việc phân phối vào các kênh tiêu thụ hiện đại và truyền thống, dòng sản phẩm sấy lạnh của Vinamit đang được bán trực tiếp trong hệ thống của hàng Vinamit-Organics, góp mặt cùng với gần 200 mặt hàng nông sản, rau củ chế biến bao gồm nhiều dòng thực phẩm hữu cơ organic của các nhà cung cấp cả trong và ngoài nước. Riêng Vinamit cũng phân phối một số dòng sản phẩm rất đặc biệt của mình tại đây mà hiện công ty mới chỉ bán ở thị trường xuất khẩu, chưa có trong các kênh tiêu thụ trong nước.

Ông Nguyễn Lâm Viên cho biết: “Người tiêu dùng hiện nay đã biết quan tâm bảo vệ mình nhiều hơn trước các nguy cơ thực phẩm kém chất lượng, thậm chí độc hại đến từ những nguồn không kiểm soát. Với công nghệ sấy lạnh tiên tiến mới, cho phép bảo quản và giữ nguyên vẹn chất lượng sản phẩm tốt nhất hiện nay, chúng tôi tin rằng người tiêu dùng sẽ có thêm một lựa chọn tốt cho sức khoẻ”.

Công nghệ sấy lạnh (freeze drying) đã có từ lâu và rất phổ biến tại các quốc gia công nghệ phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan. Do trước đây có giá thành rất cao nên công nghệ này chưa thật phổ biến và đại chúng lắm. Nhưng nay công nghệ này đã được hoàn thiện và cung ứng ở nhiều quy mô để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Nó có thể sấy khô các sản phẩm chứa nhiều nước như dưa hấu, thanh long, cá, tôm, thậm chí cả một tô canh hay một ly kem mà không làm thay đổi mùi vị hay chất lượng sản phẩm.

Vinamit là công ty nông sản chế biến luôn dẫn đầu các xu hướng thực phẩm và tiêu dùng. Những hoạt động này của công ty nhằm khích lệ bà con nông dân quay về với các giá trị truyền thống trong khi vẫn sử dụng các công nghệ mới hiện đại, bảo vệ cây trồng, đất đai và môi trường đồng thời làm giảm nhẹ công sức và vất vả cho người nông dân.

Xu hướng mới mà Vinamit đang hướng đến là ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, sử dụng nguyên liệu nuôi trồng, canh tác và chế biến theo tiêu chuẩn organic, sử dụng phân bón hữu cơ, loại bỏ hoàn toàn phân bón vô cơ và các hợp chất hoá học kích thích tăng trưởng. Đây là một xu hướng mang tính chủ đạo trên thị trường quốc tế hiện nay do tính chất bổ dưỡng và an toàn của nó, cho cả con người và môi trường.

Cũng theo Chủ tịch Vinamit cho biết, hiện nay công ty đang dần chuyển hướng sang các thị trường mới đòi hỏi các tiêu chuẩn cao hơn như Nhật, Mỹ và châu Âu để thay đổi phù hợp với các dòng sản phẩm mới của công ty, rút dần khỏi các thị trường bình dân vừa thấp giá trị vừa không có lợi lâu dài, trong khi quá nhiều công ty nhỏ hiện cũng đã đủ sức cạnh tranh làm thu hẹp thị phần.

Được biết, để chuẩn bị cho việc hoà nhập vào TPP và các định chế thương mại toàn cầu, hiện Vinamit đã có chứng nhận của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, Halar, HACCP, ISO và hiện đang tiến hành thực thi các tiêu chuẩn Organic USDA, EU Organic Farming và Kosher.

Nguồn : Bình Nguyễn – Doanh nghiệp và Trang trại VN