Vinamit chia sẻ cách lấy Chứng nhận Organic

Gian nan đầu tư vào nông sản sạch

Đầu tháng 12/2016, Công ty Cổ phần Vinamit đã chính thức xác nhận đạt được Chứng nhận Canh tác hữu cơ, Chế biến hữu cơ và Nông sản hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA Organic) và Liên minh châu Âu (Ecocert – EU). Để đạt được những chứng nhận này, Vinamit đã phải trải qua quy trình cải tạo canh tác, sản xuất rất nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn của Tổ chức Chứng nhận Control Union đưa ra.

Chia sẻ với phóng viên Doanhnhan.vn, đại diện Vinamit cho biết, Công ty đã theo đuổi việc sản xuất nông sản sạch bằng hình thức canh tác hữu cơ từ năm 1988 khi mới thành lập. Tuy nhiên để đáp ứng những tiêu chí ngày càng cao của thị trường, và đặc biệt là nhận thấy thị trường lớn Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro nên cách đây 3 năm Vinamit bắt đầu triển khai kế hoạch đăng ký các chứng nhận đạt tiêu chuẩn Organic cho các sản phẩm của mình.

Chứng chỉ Organic USDA của công ty Vinamit

Để đáp ứng tiêu chuẩn “3 Không” của sản phẩm Organic là: Không sử dụng sản phẩm biến đổi gene; Không sử dụng hormone tăng trưởng; Không sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, Vinamit đã phải rất nỗ lực.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Giám đốc Truyền thông công ty Vinamit cho biết, những vấn đề khó khăn nhất khi thực hiện theo những quy định đó là về nguồn nước và đất canh tác.

3 nông trang của Vinamit có tổng diện tích gần 200 hecta ở Phú Giáo và Bến Cát, tỉnh Bình Dương may mắn nằm ở đầu nguồn nước. Công ty đã tiến hành xây các hồ chứa nước, bể lắng, bể lọc và hệ thống tưới tiêu phù hợp.

Tuy nhiên, để có được nguồn đất trồng phù hợp cho tiêu chuẩn Organic là rất khó khăn do thói quen canh tác sử dụng phân vô cơ, thuốc trừ sâu hoá học và các chất tăng trưởng. Để cải tạo đất cho phù hợp với tiêu chuẩn Vinamit đã phải làm việc rất nghiêm túc trong việc phục hồi hệ sinh thái động thực vật.

Chế biên phân hữu cơ từ sơ dừa và men vi sinh

Việc cải tạo đất, quản lý cỏ dại và phòng trừ sâu bệnh không được phép dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ. Các loại phân trùn quế, phân bón hữu cơ được làm bằng vỏ trái dừa Organic, hay phân bò nuôi bằng phương pháp Organic mới đạt tiêu chuẩn sử dụng. Bên cạnh đó, các phương pháp phòng trừ sâu bệnh cũng phải sử dụng theo cách truyền thống như dùng thảo dược (ớt, tỏi, bồ hòn, vôi bội) để xua đuổi côn trùng, hoặc dùng bao sợi để bao bọc trái cây, tránh sâu bệnh hoặc côn trùng xâm nhập.

Trong suốt quá trình cải tạo tài nguyên canh tác, người của tổ chức Chứng nhận Control Union thường xuyên có mặt giám sát. Có khi họ ở lại một thời gian rồi rút, có khi họ kiểm tra bất chợt nên không điều gì giấu được họ nếu làm sai quy trình. Những sinh vật như giun, dế, ong, kiến, ốc sên… xuất hiện trong đất cũng được họ ghi nhận một cách tỉ mẩn để thấy được sự chuyển biến tích cực trong quá trình cải tạo đất.

Kết quả là trong vòng 3 năm, 100 mẫu phẩm của Vinamit gửi đi đã được đánh giá là hoàn tất toàn bộ 545 chỉ tiêu. Vinamit được cấp Mã số Organic quốc tế ở cấp độ toàn phần.Văn bản chứng nhận cho biết Vinamit đạt 73 hạng mục của Organic EU và 81 hạng mục của Organic USDA.

Nông trang viên chăm sóc vườn mít

Niềm tin thị trường rộng mở

Trong các hạng mục mà công ty Vinamit đạt được chứng nhận Organic, quan trọng nhất phải kể đến các Chuẩn canh tác, Chuẩn chế biến và Chuẩn đóng gói lại (OEM). Điều này cho phép Vinamit có thể trồng các loại nguyên liệu trong nông trang Organic của mình để chế biến ra các sản phẩm hữu cơ, đồng thời cũng được phép nhập nguồn nguyên liệu hữu cơ từ các đơn vị Organic khác để đóng gói bao bì tại nhà máy Organic của mình.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch và Tổng giám đốc Vinamit cho biết: “Chứng chỉ Organic không đơn giản là một tờ giấy chứng nhận, mà là cả một quá trình tuân thủ nghiêm ngặt với quan điểm vì sức khoẻ, vì môi trường là chủ đạo. Bạn sẽ không thể có được nó nếu để quan điểm vì lợi nhuận chi phối.”

Theo ông Viên, chứng nhận Organic cho hệ thống của Vinamit sẽ mở rộng cánh cửa để đưa các mặt hàng nông sản Việt Nam đàng hoàng bước vào các thị trường Bắc Mỹ, Nhật Bản và EU, nơi có yêu cầu cao hơn, nghiêm ngặt hơn về các giá trị sức khoẻ, dinh dưỡng và môi trường.

Toàn cảnh nông trang canh tác hữu cơ

“Xu hướng thực phẩm Organic hiện rất phổ biến tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Và tôi muốn trước hết người tiêu dùng Việt Nam cũng phải được sử dụng những sản phẩm ưu việt đó. Chúng ta cần giúp họ hiểu rõ hơn về nông nghiệp sạch, nông sản hữu cơ để chọn lựa đúng những sản phẩm giàu dinh dưỡng từ thiên nhiên, có lợi cho sức khoẻ và môi trường”, ông Viên cho biết.

Hiện tại cùng với chứng nhận Organic của Mỹ và EU, Vinamit cũng đã hoàn tất các chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế quan trọng bao gồm HACCP, ISO 9001-2008, Halal, Kosher, FDA và chuẩn bị đón nhận chứng nhận BRC-Food và IFS vào đầu năm tới.

Trong năm 2016, Vinamit đã tham gia nhiều hội trợ trên thế giới và nhận được sự đón nhận rất tích cực từ khách hàng. Hiện tại Vinamit cũng đã có những đơn hàng đầu tiên ở các thị trường mới.

Nhu cầu của người tiêu dùng thực phẩm hữu cơ là rất lớn, đặc biệt sản phẩm có theo chứng nhận Organic lại càng được tin dùng. Tại các nước Âu Mỹ, xu hướng sử dụng thực phẩm organic đang trở nên phổ biến trong nhiều năm nay nhờ những lợi ích rõ rệt cho sức khỏe người tiêu dùng. Đây là những dấu hiệu khả quan cho những Công ty Việt tập trung vào phát triển sản phẩm nông nghiệp sạch.

Nguồn: Phạm Thịnh – doanhnhan.vn