Chứng Chỉ Organic USDA

Chứng chỉ Organic USDA (United Stated Department of Agriculture – Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ) theo tiêu chuẩn NOP (National Organic Program – Chương trình hữu cơ quốc gia) phải được một tổ chức mà USDA ủy quyền (công nhận) trước khi được dán nhãn hữu cơ USDA. Các hoạt động hữu cơ được phê duyệt dựa vào việc chứng minh rằng họ đang bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và sử dụng các chất đã được phê duyệt trong hoạt động sản xuất và chăn nuôi – trồng trọt.

  • Cây trồng hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận rằng các tia bức xạ, bùn thải, phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu bị cấm, các sinh vật biến đổi gen không được sử dụng.
  • Chăn nuôi hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận rằng các nhà sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn động vật, không sử dụng thuốc kháng sinh hoặc chất kích thích tăng trưởng, sử dụng 100% thức ăn hữu cơ và đề phòng các động vật bên ngoài tới gần.
  • Thực phẩm đa thành phần hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận rằng các sản phẩm có ít nhất 95% thành phần chứng nhận hữu cơ. Nếu nhãn tuyên bố rằng đã được thực hiện với các thành phần hữu cơ nhất định, bạn có thể chắc chắn rằng những thành phần cụ thể được chứng nhận hữu cơ.

Chứng chỉ hữu cơ USDA được giám sát liên tục mỗi năm thông qua tổ chức được USDA ủy quyền, bao gồm việc thanh tra tại nơi sản xuất của các cơ sở sản xuất mà không được báo trước hoặc có thể được báo trước. Ngoài ra, ít nhất 5% các sản phẩm chứng nhận hữu cơ sẽ phải được kiểm tra dư lượng chất cấm (như thuốc trừ sâu tổng hợp) qua mỗi năm.

Nếu vì lý do bất kỳ, một sản phẩm hữu cơ vi phạm các quy định hữu cơ của USDA sẽ đều bị thực thi pháp luật, bao gồm các hình phạt tài chính, đình chỉ hoặc hủy bỏ chứng nhận hữu cơ. Tất cả các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ USDA đều được đánh dấu rõ ràng và hiển thị trên sản phẩm với con dấu chứng nhận.

Theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA), để được chứng nhận là hữu cơ, nông sản phải được nuôi trồng, bảo quản và chế biến trong điều kiện không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, công nghệ sinh học và phóng xạ hóa học.

Ngoài ra, USDA còn đặt ra quy định nghiêm ngặt cho việc dán nhãn nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết chính xác chất liệu hữu cơ có trong sản phẩm, như:

  • Nhãn “100% Organic” chỉ các thực phẩm không chứa một tí chất thêm nào;
  • Nhãn “Organic” là cho thực phẩm có trên 95% chất organic ;
  • Nhãn ”Made with Organic Ingredients” chỉ món hàng có ít nhất 70% Organic Ingredients và không được có một chút sulfites nào;
  • Nhãn “Some organic ingredients” khi có dưới 70% Organic ingredients.

Nhà sản xuất không được quảng cáo Organic hay dán nhãn Organic trên bao bì nếu thành phần sản phẩm có sử dụng hóa chất trong 3 năm trước khi thu hoạch.