Hotline 0903 931 961 | 84 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
» Bản tin Vinamit » 5 chiến thuật để thành công ở Trung Quốc

5 chiến thuật để thành công ở Trung Quốc

Untitled3

Khác biệt là yếu tố sống còn để xuất khẩu vào Trung Quốc. Nhưng để tồn tại được và thành công ở thị trường này, doanh nghiệp còn cần thêm 4 chiến thuật nữa.
Trong khi kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng năm 2008 – 2009 thì Trung Quốc lại là ngoại lệ. Năm 2009, tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này là gần 9%. Và với dân số lên đến 1,3 tỉ người, Trung Quốc được doanh nghiệp từ các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, xem là một thị trường hấp dẫn. Dù không dễ tìm được chỗ đứng ở thị trường Trung Quốc, nhưng thực tế chứng minh không ít doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã thành công tại thị trường này, thậm chí còn góp phần tạo được xu hướng tiêu dùng mới ở Trung Quốc.
Tạo sự khác biệt
Trung Quốc là thị trường rộng lớn, sản phẩm của các doanh nghiệp sở tại lẫn hàng nhập khẩu tràn ngập, nên việc xác định bán sản phẩm nào để được thị trường chấp nhận là điều quyết định sự sống còn của doanh nghiệp xuất khẩu. Theo ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Vinamit, đừng bao giờ đem bán những gì đã có ở Trung Quốc và người Trung Quốc có thể làm được. Muốn khai thác thị trường Trung Quốc, phải đưa vào những sản phẩm khác biệt. Mít sấy của Vinamit là một trong số đó, vì Trung Quốc không trồng được mít.
Năm 1997, Vinamit vào Trung Quốc với 4 loại trái cây sấy là mít, chuối, khoai môn và thập cẩm. Tuy nhiên, hiện nay khoai môn và chuối bắt đầu tiêu thụ chậm lại, vì Trung Quốc có nguyên liệu để làm các sản phẩm này.
Xu hướng ăn uống vì sức khỏe đang nở rộ trên thế giới, Trung Quốc cũng không là ngoại lệ. Ông Viên cho biết, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng “snack” ở Trung Quốc khá cao, doanh số bán sản phẩm này lên đến vài chục tỉ USD mỗi năm. Nhưng khi mức sống của người tiêu dùng tăng lên, họ quan tâm đến sức khỏe hơn và trái cây sấy khô là một sự lựa chọn thay thế hợp lý.
Trước khi quyết định vào Trung Quốc, Vinamit đã khảo sát người tiêu dùng ở một số siêu thị. Và Vinamit đã nhìn thấy cơ hội khi 70% người được khảo sát có nhu cầu dùng trái cây sấy khô. Hiện nay, trung bình mỗi năm Vinamit xuất khẩu sang thị trường này trên 1.000 tấn trái cây sấy khô các loại, chiếm khoảng 30% lượng xuất khẩu của Vinamit.
Lựa chọn mặt hàng khác biệt, Vinamit đã tránh được nạn làm hàng nhái ở Trung Quốc. Vinamit cũng qua mặt được các đối thủ từ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ nhờ có nguồn nguyên liệu giá rẻ hơn, khoảng cách địa lý gần hơn. Chẳng hạn, các đối thủ Thái Lan dù có công nghệ chế biến hiện đại hơn nhưng công suất của một thiết bị cũng chỉ khoảng 200 kg ngày, trong khi Vinamit có thể cho ra đến 500 kg ngày nên giá bán luôn thấp hơn.
Nếu như Vinamit thành công vì nhanh nhạy nắm bắt được nhu cầu của thị trường Trung Quốc thì Vinacafé đã tiên phong “tập” cho người Trung Quốc uống cà phê, bên cạnh văn hóa uống trà từ bao đời nay.
Có một câu chuyện kể rằng, hai thương nhân bán dép cùng sang châu Phi để khảo sát thị trường. Khi trở về, thương nhân thứ nhất bảo là không làm ăn được gì ở thị trường này vì không ai mang dép cả. Nhưng thương nhân thứ hai lại bảo đây là thị trường rất tiềm năng, vì chưa ai có dép để mang cả. Với suy nghĩ của người thương nhân thứ hai, Vinacafé quyết định đưa hàng vào Trung Quốc.
Người Trung Quốc có văn hóa uống trà lâu đời, do vậy việc xuất khẩu cà phê sang quốc gia này khó hơn gấp nhiều lần so với sang các nước phương Tây. Thế nhưng, với mức sống ngày càng cao, giới trẻ chiếm số đông và dễ bị ảnh hưởng bởi các trào lưu văn hóa hiện đại thì xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc là một chiến lược đúng.
Sau gần 7 năm chính thức xuất khẩu vào Trung Quốc (2003), ý tưởng “tập” cho người Trung Quốc uống cà phê đã bắt đầu cho kết quả. Số liệu từ Vinacafé cho thấy, năm 2009 công ty này đã xuất khẩu gần 500 tấn cà phê sang Trung Quốc, trị giá 1,35 triệu USD. Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của Vinacafé tại thị trường này vào khoảng 20-30%/ năm.

Nguồn : www.nhipcaudautu.vn