Hotline 0903 931 961 | 84 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
» Tin nông nghiệp » Sức khỏe - Dinh dưỡng » Những điều lý thú bất ngờ về chuối

Những điều lý thú bất ngờ về chuối

vinamit-nhung-dieu-ly-thu-ve-chuoi

Chuối là loại hoa quả phổ biến, giá rẻ và cung cấp năng lượng nhiều hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Xoay quanh loại quả giàu dinh dưỡng này cũng có vô vàn câu chuyện thú vị.

  1. Chuối không hạt là phát minh của con người

Loại chuối không hạt phổ hiện hiện nay là phát minh của con người từ những năm 5000 trước công nguyên nhờ việc lai giống nhiều lần loại chuối có hạt trong tự nhiên. Thật ra, trong quả chuối hiện tại vẫn còn hạt nhưng nó rất nhỏ, gần như đã tiêu biến hoàn toàn.

  1. Chuối không phải là một loại cây

Thứ mà chúng ta thường gọi là cây chuối thực chất là một loại thân giả. Vì thân giả có thế cao, thẳng và vững nên nó thường bị nhầm lẫn với thân thật. Thân chuối thật nằm ngầm trong đất. Thực tế chuối là một dạng cỏ khổng lồ, và phần thân vững là các bẹ lá xếp lại.

  1. Mỗi cây chuối chỉ cho quả một lần

Mỗi cây chuối (thân giả) chỉ cho một buồng chuối duy nhất rồi tự hỏng và bị thay thế bằng một thân giả mới. Cây chuối thường mọc thành bụi, phần cây non thường được tách rời thành bụi mới.

  1. Chuối đang có nguy cơ bị tuyệt chủng

Giống chuối truyền thống liên tục bị các loại nấm bệnh lạ tấn công, dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng. Các nhà khoa học đang gấp rút tìm ra phương pháp phòng chống dịch bệnh và tìm những giống chuối mới nhằm thay thế giống chuối truyền thống.

  1. Chuối có khả năng cải thiện tâm trạng

Chuối là trái cây duy nhất có chứa các axit amin trytophan, cùng với vitamin B6 có sẵn sẽ giúp sản xuất ra các hóa chất tự nhiên làm giảm chứng trầm cảm và nhiều biểu hiện suy nhược tâm lý.

  1. Chuối bị cấm mang lên thuyền ở nhiều nơi

Ở nhiều quốc gia, chuối bị cấm mang lên tàu, thuyền và các phương tiện di chuyển trên mặt nước. Đây có thể là một quan niệm liên quan tới tín ngưỡng, ngư dân cho rằng nếu mang chuối, thuyền sẽ lướt quá nhanh khiến họ không thể câu cá. Một vài căn cứ khác lại cho rằng khí metan từ chuối chín có thể giết chết các thủy thủ.

  1. Phải dùng tới khoa học hạt nhân để lấy nước ép chuối

Sẽ là hết sức khó khăn để trích xuất nước ép từ chuối, dù 80% chuối là nước. Cấu trúc phân tử của chuối rất khó phân tách, và các loại nước ép chuối hiện nay hầu hết là chuối pha trộn, không phải nguyên chất.

  1. Chuối là nguồn bổ sung năng lượng hoàn hảo

Nếu bạn đang cần bổ sung sinh lực ngay lập tức, hãy ăn chuối. Các chất đường đơn giản, chất xơ và carbohydrate có trong chuối sẽ cung cấp năng lượng dồi dào cần thiết cho các hoạt động thể chất của cơ thể.

  1. Thân (thật) của chuối có thể có tuổi đời cả trăm năm

Khác với phần thân giả liên tục bị thay thế, phần thân thật của chuối nằm dưới mặt đất có thể sản sinh ra vô số cây non, và có tuổi đời rất cao.

  1. Chuối có thể “ngụy trang” thành vũ khí

Đây thật sự là một câu chuyện thú vị, bởi lẽ nhờ hình dáng quả chuối mà không ít phi vụ cưỡng chế đã được thực hiện trót lọt. Đặt một quả chuối trong áo, mà người đối diện sẽ nghĩ rằng bạn đang mang theo một khẩu súng!

K.H (Depplus.vn/MASK)

Trích : http://depplus.vn