Hotline Thị trường Nội địa: 0903 931 961 | Hotline Thị trường Xuất khẩu: +84 122 666 1682
» Tin nông nghiệp » Sự kiện - Xã hội » Oan cho Ethephon ?

Oan cho Ethephon ?

oan cho ethephone

(DĐDN)- Trong thời gian gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin nhiều nông dân và thương lái buôn bán hoa quả ở miền Đông Nam Bộ, Đaklak, Lâm Đồng đã sử dụng một loại hóa chất có tên là Ethephon để thúc chín các loại hoa quả như chuối, mít, đu đủ, sầu riêng… và cho rằng chất này chỉ được dùng để kích thích mủ cây cao su và có độc đối với sức khỏe con người.

oan cho ethephone thuc chin trai cay

Từ lâu, các nước trên thế giới đã sử dụng rộng rãi Ethephon trong ngành trồng trọt cả trong và sau thu hoạch để kích thích sự chín đều và đồng loạt của các loại quả, tạo điều kiện cho công nghệ sau thu hoạch

Tại buổi tọa đàm: “Các ứng dụng của hợp chất sinh học Ethephon trong việc nuôi trồng cây trái nông sản” do Hiệp hội DN Nông nghiệp Trang trại Nông thôn VN và Hội DN Hàng VN Chất lượng cao tổ chức mới đây, các DN và chuyên gia cho rằng: thông tin như vậy là sai lầm và cần hiểu đúng các chất gây độc cho con người đến từ các nguyên nhân khác như dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoá chất vô cơ… nếu không sẽ gây bất lợi tới ngành trồng trọt và chế biến nông sản nói riêng và ảnh hưởng cả tới hình ảnh nông nghiệp Việt Nam nói chung.

Ethephon đã được nghiệm thu cấp nhà nước

Theo GS. TS Nguyễn Quang Thạch – Chủ tịch HĐKH Viện Sinh học Nông nghiệp: Từ lâu, các nước trên thế giới đã sử dụng rộng rãi Ethephon trong ngành trồng trọt cả trong và sau thu hoạch để kích thích sự chín đều và đồng loạt của các loại quả, tạo điều kiện cho công nghệ sau thu hoạch. Vì vậy, việc nông dân Việt Nam sử dụng Ethephon ủ trái cây sau thu hoạch là đúng quy trình, trái cây mới chín đều. Đồng thuận với ý kiến này, ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch Cty CP Vinamit cho rằng: Phát triển nông nghiệp hiện đại không thể thiếu những ứng dụng của công nghệ sinh học. Trong ngành chế biến nông sản, không ai có thể chờ từng trái cây chín rồi mới đưa vào sản xuất, nhất là các loại trái rất khó chín đều như mít, sầu riêng, chuối.

GS. TS Nguyễn Quang Thạch cho biết, cách đây 20 năm, Nhà nước đã cho tiến hành dự án “Chuyển giao sản xuất thử nghiệm và ứng dụng chế phẩm Ethephon từ CHLB Nga vào Việt Nam”. Căn cứ vào chương trình hợp tác khoa học công nghệ với Nga được ghi trong Nghị định thư tại khóa họp lần II của ủy ban Hợp tác Khoa học Công nghệ Việt Nga, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ & Môi trường có quyết định số 1647/QĐ-QHQT ký ngày 26/9/1995 giao cho Viện Sinh học Nhiệt đới thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên Và Công nghệ Quốc gia thực hiện dự án.

Các đơn vị tham gia thực hiện dự án phía VN gồm: ĐH Nông nghiệp 1 HN, Vườn cây ăn trái huyện Long Thành. Đồng Nai, Trung tâm Khuyến nông và Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình thuận, Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Miền Nam, Bộ môn Đất phân, Cty Thuốc sát trùng Việt Nam VIPESCO, Trung tâm Nghiên cứu Khuyến Nông, Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam, Bộ môn Sinh lý Khai thác, Nông trường Cao su KrôngBúk, tỉnh Đắc Lắc. Dự án đã hoàn thành và được nghiệm thu cấp cơ sở ngày 21/8/2001; được Hội đồng Nghiệm thu cấp Nhà nước nghiệm thu ngày 13/11/2006.

Kết quả nghiên cứu của Dự án được các Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao và cho phép triển khai ứng dụng với các ứng dụng chính là:

Thứ nhất, sử dụng Ethephon để điều khiển quá trình ra hoa kết trái của cây trồng theo ý muốn của nhà nông nhằm rải vụ và nghịch vụ các loại cây trái để tránh trái cây chín tập trung trong một thời gian quá ngắn, thất thoát nhiều và bị rớt giá; nhằm phục vụ cho xuất khẩu quanh năm như xoài, nhãn, thanh long…

Thứ hai, sử dụng hiệu quả cho công nghệ sau thu hoạch, tạo ra sản phẩm đẹp, đồng đều, chống thất thoát, chất lượng tốt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và trái cây Việt có khả năng cạnh tranh được với trái cây của các nước trong khu vực .

Sử dụng Ethephon đúng cách

Theo các chuyên gia, Ethephon không liên kết chặt chẽ trong mô cây trồng. Nó có thể được loại bỏ dễ dàng bằng cách rửa. Do đó, dù là trái cây hay rau củ, nên rửa sạch trước khi sử dụng. Đối với các nhà vườn và các thương lái nên sử dụng đúng giai đoạn, đúng liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất; sử dụng sản phẩm có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đó cũng chính là cách thể hiện lương tâm nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội vì sức khỏe của cộng đồng. Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, cần quyết liệt hơn trong việc xử lý những hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhằm lành mạnh hóa thị trường và ổn định tâm lý người tiêu dùng, tránh tạo ra tâm lý xa lánh hàng Việt Nam, vô tình tiếp tay cho các thương hiệu nhập khẩu chiếm lĩnh thị trường nội địa.

 

Nguồn: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp